Đường ăn kiêng - chất tạo ngọt có tốt không?

08:09 18/12/2020
Đường ăn kiêng - chất tạo ngọt có tốt không?

Đường ăn kiêng có tốt không?

Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người khi tìm hiểu hoặc sử dụng đường ăn kiêng lần đầu tiên luôn băn khoăn. Nếu bạn chưa biết đường ăn kiêng là gì hãy tham khảo bài viết về các loại đường ăn kiêng trước nhé.

Quay lại với câu hỏi đường ăn kiêng có tốt không ta sẽ đi qua một số khía cạnh để đánh giá và kết luận.

Ảnh hưởng đến sự thèm ăn

Dựa trên lý thuyết rằng sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo sẽ không tạo cảm giác thỏa mãn nhu cầu của cơ thể sau khi ăn, hoặc một số nhà khoa học tin rằng bạn sẽ cần phải ăn lượng thực phẩm làm ngọt từ đường ăn kiêng nhiều hơn so với khi dùng đường kính để cảm thấy đủ no. Thậm chí một số còn cho rằng dùng chất tạo ngọt nhân tạo sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn với thực phẩm có đường kính. Từ đó một số người tin rằng chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và gây tăng cân.

Nhưng sự thật thì các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều ngược lại, những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo rằng họ ăn ít hơn, ít cảm giác thèm ăn và hấp thụ ít calo hơn khi thay thế đường kính trong thực phẩm và đồ uống bằng đường ăn kiêng. (Tham khảo các nghiên cứu tại (1) (2) (3) (4) (5))

Kết luận

Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra thay thế đường kính trong các thực phẩm và đồ uống bằng đường ăn kiêng có thể giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng calo hấp thụ

Ảnh hưởng đến cân nặng

Liên quan đến cân nặng, một số "nghiên cứu quan sát" báo cáo về sự liên quan giữa sử dụng đồ uống có đường ăn kiêng và tình trạng béo phì.

Tuy nhiên những nghiên cứu nhóm đối chứng ngẫu nhiên (nghiên cứu đạt tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu khoa học) chỉ ra rằng đường ăn kiêng có thể giúp giảm cân, giảm mỡ và vòng eo. (nghiên cứu (6) (7))

Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng khi thay thế đồ uống nhiều đường bằng phiên bản không đường (sugar-free) có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) xuống từ 1.3 - 1.7 điểm (nghiên cứu (8) (9) )

Thêm vào đó, lựa chọn thực phẩm làm ngọt từ đường ăn kiêng thay vì đường kính có thể làm giảm lượng calo hấp thụ mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu kéo dài trong 4 tuần đến 40 tuần chỉ ra việc thay thế này có thể giúp giảm đến 1,3kg (nghiên cứu (10) (11) (12) )

Những thức uống có đường ăn kiêng là lựa chọn thay thế dễ dàng cho những người hay uống nước ngọt muốn giảm lượng đường trong thực đơn mỗi ngày, nhưng những loại nước ngọt có ga không đường sẽ không giúp bạn giảm cân nếu bạn bù đắp bằng cách ăn nhiều hơn hoặc nhiều đồ ngọt khác. Nếu nước ngọt không đường làm bạn tăng cảm giác thèm ngọt thì bạn nên uống nước lọc sẽ tốt hơn.

Kết luận

Thay thế thực phẩm và đồ uống có đường kính bằng các phiên bản sugar -free có đường ăn kiêng có thể sẽ giúp bạn giảm được 1 chút cân nặng.

Đường ăn kiêng nhân tạo và người tiểu đường

Lựa chọn đường nhân tạo có thể sẽ có ích hơn cho những ai đang bị bệnh tiểu đường, bởi chúng cung cấp vị ngọt như đường mía nhưng không làm tăng đường huyết. (nghiên cứu (5) (13) (14) )

Tuy nhiên, trong báo cáo một số nghiên cứu khác lại chỉ ra uống đồ uống kiêng có ga (diet soda) có liên quan đến tăng nguy cơ tiểu đường từ 6-121%, nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng những nghiên cứu này đều là những nghiên cứu quan sát, nó không chứng minh được đường ăn kiêng nhân tạo gây ra tiểu đường mà chỉ cho thấy những người có nguy cơ bị tiểu đường cũng thường hay uống nước ngọt có ga (loại dùng đường nhân tạo). 

Mặt khác cũng có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra đường nhân tạo không ảnh hưởng đến đường huyết hay mức isulin trong máu (nghiên cứu (15) (16) (17) (18) (19) (20) )

Mặc dù các kết quả nghiên cứu chưa thống nhất nhưng nói chung những bằng chứng hiện tại vẫn ủng hộ việc sử dụng đường ăn kiêng cho những người bị tiểu đường.  Tuy nhiên sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác động lâu dài của đường ăn kiêng lên những dân tộc khác nhau.

Kết luận

Đường ăn kiêng nhân tạo có thể giúp ích cho người bị tiểu đường khi muốn giảm lượng đường hấp thu trong khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động lâu dài đối với những dân tộc khác nhau.

 

 

 

splenda có tốt không splenda gây tăng cân splenda gây teo não sucralose có tốt không đường ăn kiêng có tốt không
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0969 883 480 - 0973 478 880